DONG DAI BAI  DUC DONG TIEN HOA
Thư viện ảnh
Thống kê lượt truy cập
Đang online: 7
Hôm nay: 57
Hôm qua: 265
Tuần này: 19380
Tháng này: 4330
Tất cả: 980,166

Đúc đồng Đại Bái - Đúc đồng Tiến Hòa

Cập nhật: 04/12/2012
Trống đồng - biểu tượng văn hóa Việt Nam
Tiếp theo bài viết: "Đôi nét về trống đồng Đông Sơn", đồng Tiến Hòa - làng nghề đúc đồng Đại Bái xin giới thiệu tiếp bài viết: "Trống đồng - biểu tượng văn hóa Việt Nam".
Trong cuốn Trống đồng Đông Sơn (The VietNam - Social Science Publishing house - 1990), cố Giáo sư, Viện sĩ Phạm Huy Thông viết: "Trống Đông Sơn là do người thời văn hóa Đông Sơn tạo ra trên đất Việt cổ, khi ấy ở thời dựng nước đầu tiên. Nó là một sản phẩm tiêu biểu của người Việt cổ - tiền thân của Người Việt Nam ngày nay... Trong tình cảm của chúng tôi, những nhà khoa học trăn trở với văn minh và lịch sử cổ xưa của nhà nước, nhận thức sâu sắc về trống đồng loại 1 Heger, sản phẩm độc đáo với đặc trưng văn hóa Đông Sơn".

Trong_dong_Dong_Son_Guimet-duc-dong-dai-bai

Khi các nhà khảo cổ khai quật điểm khảo cổ Gò Bông, bên cạnh những di vật trong tầng văn hóa đã tìm thấy một số di vật bằng đồng lớn trong những trường hợp ngẫu nhiên như: Thạp Đào Thịnh, Thạp đồng Vạn Thắng, trống đồng Ngọc Lũ, trống đồng Vũ Bị... Có thể xem những Thạp đồng và Trống đồng là những tác phẩm kỳ diệu nhất, biểu hiện đỉnh cao của kỹ thuật và nghệ thuật thời Hùng Vương.

Thời Hùng Vương - một thời rực rỡ của nền văn minh cổ đại mãi là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam về một truyền thống văn hóa hơn bốn nghìn năm mà sự xuất hiện một số sản phẩm đã sánh ngang với những quốc gia cổ đại nhất của nhân loại.

Trống đồng Hùng Vương sản phẩm đẳng cấp thời cổ đại với những giá trị trải qua chặng đường dài phát triển hàng nghìn năm. Điều đó được chứng minh trên hàng chục chiếc trống đồng: Ngọc Lũ, Hoàng Hạ, Cổ Loa, Sông Đà, Miếu Môn... Mỗi chiếc trống đều được khắc ghi thể hiện khá đầy đủ về một giai đoạn của xã hội đương thời.

Bằng phương pháp chế tác điêu luyện, những người thợ đúc trống đồng thời Hùng Vương đã tạo nên những chiếc trống đồng vừa tinh xảo về kỹ thuật, vừa cân đối và hài hòa về thẩm mỹ. Đáng tiếc, cho đến nay vẫn còn có người hỏi: Có đúng là ta làm được như thế không?... Khó biết người xưa điêu luyện thế nào mà đã làm ra được trống đồng? Giải đáp về vấn đề này ta hãy cùng quay về với những di chỉ khảo cổ để hiểu việc đúc trống đồng của người Việt cổ ta xưa.

Đúc trống đồng có những đặc điểm kỹ thuật là: trống kín ba mặt, hoa văn trang trí khắp trống và có hai quai.

Mẫu trống có thể làm bằng gỗ hoặc bằng đất. Trước khi làm khuôn phải nghĩ đến phương pháp rót, vì phải phụ thuộc vào cách rót mà người ta tạo ra khuôn khác nhau. Tạo ra khuôn rồi phải cho vào sấy. Đối với một số trống lớn (như trống đồng Ngọc Lũ, đường kính mặt trống 70 cm) thường phải rót đùn sấp và rót đùn ngửa.
Trống đồng Đông Sơn - đúc đồng Đại Bái

Xem lại, các trống đồng Ngọc Lũ, Hoàng Hạ... đều thấy các hoa văn sắc nét, rõ ràng, quanh thân trống và các chỗ tiếp giáp thân và mặt trống không để lại vết đúc của các đậu rót, đây chính là rót theo cách rót đùn. Muốn rót theo kiểu này nước đồng phải thật loãng, nhiệt độ từ 1.200oC đến 1.250oC. Có như vậy đậu hơi mới thoát hơi trên khuôn.

Cách làm khuôn và cách đúc đồng của những thợ thủ công thời Hùng Vương thế nào ? Có lẽ câu trả lời không chỉ là với 'ai đó' mà còn với cả tiến sĩ Wihemlm G.Solheim II - Giáo sư nhân chủng học ở Trường đại học Ha-vớt, người từng đặt ra vấn đề: 'Loài người biết trồng trọt và đúc đồng ở đâu trước?'. Ông cho rằng: 'Bước đầu tìm đến văn minh này có thể phát xuất từ Đông - Nam Á'.

Cụ thể là ở Việt Nam, nơi những thợ thủ công thời Hùng Vương đã trực tiếp nấu đồng, chế tác ra những chiếc trống đồng nổi tiếng được tìm thấy ở các di chỉ Đông Rền, Gò Bông, Đồng Đầu, Vinh Quang... nơi từng là địa bàn của các cư dân Văn Lang sống trên địa bàn ven sông Hồng vào giữa thế kỷ thứ ba trước Công nguyên. Việt Nam chính là quê hương của những chiếc trống đồng cổ và là cái nôi trống của vùng Đông - Nam Á, bởi không có một quốc gia nào ở khu vực lại có số lượng trống đồng nhiều, lớn và đẹp như trống đồng ở nước ta.

Trống đồng thật sự là biểu tượng sáng chói văn hóa Việt!

Cơ sở đúc đồng Tiến Hòa - làng nghề đúc đồng Đại Bái cũng đã chế tác rất nhiều mẫu trống đồng phỏng theo hoa văn, họa tiết của trống đồng Đông Sơn, Mời quý vị và các bạn cùng chiêm ngưỡng:

Trống đồng Đông Sơn - đúc đồng Đại Bái

Trống đồng Đông Sơn - đúc đồng Đại Bái

Trống đồng Đông Sơn - đúc đồng Đại Bái

Nguồn: Nhân dân
Kinh nghiệm sử dụng đèn sưởi nhà tắmĐèn sưởi nhà tắm có quạtĐèn sưởi nhà tắm loại nào tốtĐèn sưởi nhà tắm rẻ nhất tại Hà NộiĐèn sưởi nhà tắm tốt nhất tại Hà Nội,kinh nghiệm chọn mua đèn sưởi phòng tắm