DONG DAI BAI  DUC DONG TIEN HOA
Thư viện ảnh
Thống kê lượt truy cập
Đang online: 3
Hôm nay: 241
Hôm qua: 557
Tuần này: 19820
Tháng này: 3354
Tất cả: 1,010,902

Đúc đồng Đại Bái - Đúc đồng Tiến Hòa

Cập nhật: 28/01/2013
Đúc đồng Đại Bái sôi động dịp Tết
Không khí ở làng nghề đúc đồng Đại Bái trở nên sôi động vào những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Tỵ. Các hoạt động sản xuất, trao đổi hàng hóa diễn ra khẩn trương, tấp nập.
Hàng hóa được giao dịch chủ yếu trong dịp này là các sản phẩm như: Bộ đồ thờ, tranh đồng với các chủ đề: Tùng, cúc, trúc, mai, cảnh đồng quê, vinh quy bái tổ… tranh chữ là các chữ: Phúc, Lộc, Thọ… Sản phẩm mỹ nghệ của làng nghề năm nay rất đa dạng về chủng loại và mẫu mã. Bên cạnh các sản phẩm truyền thống, tranh đồng, đồ thờ cúng, các cơ sở sản xuất đã tập trung vào các sản phẩm cao cấp được chế tác công phu và tinh xảo như tượng doanh nhân, trống đồng, chuông đồng

Năm nay bên cạnh giá nhân công và các chi phí dịch vụ tăng cao, giá nguyên liệu lại giảm khoảng 20% so với năm trước, tuy nhiên do sức mua giảm từ đầu năm nên các cơ sở sản xuất phải cải tiến mẫu mã, hạ giá thành sản phẩm đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng.
 
Ông Nguyễn Văn Điệp, Chủ doanh nghiệp Điệp-Nhung xã Đại Bái cho biết: Giá các loại sản phẩm đều giảm so với năm trước, năm nay khách hàng ưa chuộng các sản phẩm được chế tác thủ công, có độ tinh xảo cao, nên các sản phẩm này cũng được tiêu thụ nhanh hơn.

Bên cạnh các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm đồ gia dụng như nồi, xoong đang được bán rất chạy. Các cơ sở sản xuất các sản phẩm gia dụng đã đầu tư máy móc, thiết bị sản xuất, thực hiện cơ giới hóa trong các khâu gia công, tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời tổ chức tốt công tác tiếp thị, quảng bá sản phẩm. Đặc biệt là khâu tiêu thụ sản phẩm đã được tổ chức khá chặt chẽ, giao hàng tận gốc, lấy hàng 2 chiều, kết hợp giữa giao hàng với nhận các loại nguyên liệu để giảm chi phí vận chuyển.

Hiện nay các cơ sở sản xuất đều vận hành hết công suất, công nhân phải làm việc 2 ca liên tục, thậm chí phải làm thêm giờ để có đủ sản phẩm cung ứng cho khách hàng. Bà Hồ Thị Viên, Chủ cơ sở sản xuất kim khí Thiệu-Viên, xã Đại Bái chuyên sản suất nồi, xoong loại từ 15-100lít cho biết: Hiện nay cơ sở của gia đình mỗi tháng tiêu thụ 20 tấn nhôm nguyên liệu, tương đương với đó là 420 bộ sản phẩm, tăng gấp 2 lần so với những tháng trước đây, các đại lý đều điện thoại giục giao hàng nên cứ 5 ngày là lại phải giao một chuyến hàng cho các đại lý ở Phú Thọ, Thanh Hóa và Nghệ An.                           

Làng nghề đúc đồng Đại Bái có 570 hộ và 80 cơ sở sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, trong đó có 80% số hộ sản xuất đồ đồng mỹ nghệ, giải quyết cho trên 2.500 lao động có việc làm ổn định và hàng trăm lao động theo thời vụ, giá trị sản xuất năm 2012 đạt trên 120 tỷ đồng. Trước tình hình khó nhăn chung, xã đã đẩy mạnh công tác quảng bá hình ảnh, có những chính sách ưu đãi về thuế, tín chấp vay vốn, khuyến công… Tết Nguyên đán là thời điểm sản xuất kinh doanh phát triển, đồng thời là dịp thu hút khách thập phương đến tham quan du lịch làng nghề, cũng là cơ hội tốt để xã quảng bá sản phẩm, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của làng nghề, do vậy địa phương đã có những giải pháp tích cực để kích thích sản xuất kinh doanh và thu hút khách hàng đến với làng nghề.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Bái cho biết thêm: Xã đã triển khai công tác bảo đảm an ninh trật tự trong dịp Tết Nguyên đán, chỉnh trang đường làng ngõ xóm, đồng thời vận động các chủ cơ sở sản xuất thực hiện niêm yết giá các sản phẩm, bán đúng giá, đúng chất lượng, để khách hàng yên tâm khi đến tham quan và mua hàng.

Với các sản phẩm đồ đồng mỹ nghệ ngày càng phong phú, đa dạng và tinh xảo, làng nghề đúc đồng Đại Bái hiện nay không chỉ là điểm đến mua sắm mà đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn của khách thập phương trong những ngày này và đầu năm mới. Sức hút của làng nghề đang lan tỏa và trở thành điểm nhấn trong bức tranh kinh tế của huyện Gia Bình.
Nguyễn Khôi
Kinh nghiệm sử dụng đèn sưởi nhà tắmĐèn sưởi nhà tắm có quạtĐèn sưởi nhà tắm loại nào tốtĐèn sưởi nhà tắm rẻ nhất tại Hà NộiĐèn sưởi nhà tắm tốt nhất tại Hà Nội,kinh nghiệm chọn mua đèn sưởi phòng tắm